Gửi tin bài: Gmail: baoconggiao24h@gmail.com
18:40 Chủ nhật, 25/02/2018
Báo Công Giáo 9.8 su10Báo Công Giáo 90286 student

GP. Ban Mê Thuộc: 4200 bà mẹ Công giáo dự Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V - 2015

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/08/2015 08:33 - Người đăng bài viết: Giáo Hội
GP. Ban Mê Thuộc: 4200 bà mẹ Công giáo dự Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V - 2015

GP. Ban Mê Thuộc: 4200 bà mẹ Công giáo dự Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V - 2015

Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V được Ban Mục vụ giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức trong hai ngày từ sáng thứ tư ngày19.8. 2015 đến thứ năm ngày 20. 8. 2015, tại Giáo họ Giuse thuộc Giáo xứ Thánh Tâm, GP. Banmêthuột, với chủ đề “ Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và việc Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ” do hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà thuộc dòng Đaminh Thánh Tâm thuyết giảng.

 


Khóa tĩnh huấn các Bà Mẹ Công Giáo lần thứ V được Ban Mục vụ giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức trong hai ngày từ sáng thứ tư ngày19.8. 2015 đến thứ năm ngày 20. 8. 2015, tại Giáo họ Giuse thuộc Giáo xứ Thánh Tâm, GP. Banmêthuột, với chủ đề “ Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và việc Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ” do hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà thuộc dòng Đaminh Thánh Tâm thuyết giảng.

 

Ngày 19. 8.2015

Từ sáng sớm ngày 19. 8.2015, khoảng 4200 bà mẹ Công giáo từ 84 giáo xứ trong 08 giáo hạt của GP. Banmêthuột, đã qui tụ về khu vực giáo họ Giuse để bắt thăm nhận đất trại và dựng lều. Có nhiều giáo xứ thuộc hạt Phước Long, như GX. Đắc Ân, Châu Ninh, An Bình phải đi từ chiều hôm trước để kịp giờ khai mạc.
 

Đúng 9g00 sáng 19. 8. 2015, Đức cha, quí cha, hai nữ tu thuyết giảng Hồng Quế và Hồng Hà, quí Bề trên dòng Nữ Vương Hòa Bình tiến về lễ đài, giữa các mẹ, chị trong những bộ đồng phục nhiều màu sắc, rực rỡ như một vườn hoa dưới ánh nắng ban mai. Tiếng nhạc hoành tráng của Ban kèn đồng vang dội một khoảng trời trong nghi thức rước kiệu Mẹ Thánh Monica.
 

Sau khi cộng đoàn hát kinh Đức Chúa Thánh Thần, ĐGM và mọi người cùng hướng về kiệu Mẹ Thánh trong nghi thức dâng hương. Một bầu khí trang nghiêm, sâu lắng tỏa lan...
 

Kế tiếp, linh mục GB. Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Ban Giáo Dân, GP. Banmêthuột, đọc lời chào mừng ĐGM, quí cha, quí tu sĩ và các mẹ, chị từ các giáo xứ trong giáo phận.
 

Trong phần huấn từ, ĐGM với nụ cười luôn nở trên môi, chào thăm các mẹ, chị. Ngài biểu lộ niềm vui khi thấy đông đảo bà mẹ hăng hái về tham dự. Ngài vui mừng khi biết rằng qua những khóa tĩnh huấn trước, đã có nhiều mẹ, chị đã gặt nhiều hoa trái tốt đẹp, và giữ được ngọn lửa yêu thương cháy mãi trong gia đình. Ngài chúc mừng và tuyên bố khai mạc Khóa Tĩnh huấn trong tiếng vỗ tay reo mừng của bà mẹ.

Sau phần khai mạc, các "trại sinh" trở về lều trại sinh hoạt theo giáo xứ và trang trí lều để Ban Tổ Chức chấm điểm.

Từ 10g00-11g30, nữ tu Hồng Hà hướng dẫn:Cách giữ hạnh phúc gia đình bằng lời cầu nguyện trong các buổi đọc kinh chung trong gia đình.

Tiếp theo, nữ tu Hồng Quế nói về : “Sự cần thiết của những bữa cơm chung để duy trì sự nối kết các thành viên trong gia đình, đọc kinh trước và sau bữa ăn… Trong hoàn cảnh hiện nay, một số gia đình công giáo không còn đọc kinh chung và ăn cơm chung với nhau nữa, bởi mỗi thành viên trong gia đình có những công việc trái giờ nhau. Những tác động không những trên đời sống kinh tế và xã hội, mà còn trên cả đời sống và sinh hoạt đức tin…Nữ tu Hồng Quế giúp các mẹ chị cách cầu nguyện bằng việc thực hành cụ thể.

Đầu giờ chiều là phần thi giáo lý theo chủ đề “Thư Chung 2015 của HĐGMVN về việc Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến, với kiến thức phổ thông về Kinh Thánh, về giáo phận và Giáo Hội”, với 30 câu hỏi dưới hình thức chọn A ,B, C, D thật hào hứng. Các mẹ chị như sống lại tuổi thơ trong những trò chơi thi đua … Tuy hầu hết mẹ, chị đã có con khôn lớn, có mẹ đã có cháu nội, cháu ngoại, có mẹ ngoài 70, 80 tuổi… có mẹ có con làm linh mục, tu sĩ… nhưng rất nhiệt tình và tham gia hết mình. Cả khu vực trại trở nên náo nhiệt bởi tiếng la hét cổ vũ cho đội mình, bầu khí trại càng lúc càng sôi nổi, hào hứng…các bà mẹ hầu như quên đi cái nóng nực của buổi trưa hè.

Kết thúc trò chơi thi đua, các mẹ, chị được nghe hai nữ tu hướng dẫn về “ Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình”  - Người phụ nữ cần phát huy những nét đẹp Trời ban như : trực giác, nhạy cảm dễ có lòng trắc ẩn, đảm đang, dịu dàng nhẫn nại dễ tha thứ…để "Truyền rao Tin Mừng" cho chồng, con, xây dựng tổ ấm gia đình. 
 

Tiếp đến, nữ tu Hồng Quế hướng dẫn các mẹ chị về "Vai trò của người phụ nữ Phúc Âm hóa trong giáo xứ", giúp các mẹ chị hiểu được tầm quan trọng của việc học hỏi giáo lý, Kinh Thánh…xử dụng những đức tính và khả năng Chúa ban để tham gia những sinh hoạt trong giáo xứ, hầu có thể nâng đỡ đời sống đức tin, và trở nên những nhân tố tích cực trong việc Phúc Âm hóa gia đình, giáo xứ và môi trường chung quanh.

Lúc 17g30, ĐGM chủ tế thánh lễ đồng tế. Trong phần giảng lễ, như cảm thông được vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình thật vất vả, ĐGM giáo phận khuyên các mẹ chị cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Ngài nói : “ Để giữ mãi được ngọn lửa yêu thương trong gia đình, tình yêu của các chị em cần được nâng đỡ, bồi dưỡng... Thái độ biết chia sẻ trách nhiệm của người chồng, giúp các chị em được an ủi, vì mình có bờ vai để nương tựa…,con cái hiếu thảo giúp các chị cảm thấy vui, vì những hy sinh của mình có kết quả. Tuy nhiên, đôi khi những hy sinh của mình không được đón nhận và hiểu biết đầy đủ, các chị cũng cảm thấy buồn chán, thất vọng. Xin các chị em hãy can đảm kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục yêu thương. Chúa hiểu tấm lòng của các chị em, Ngài sẽ nâng đỡ và ban ơn cho những người chạy đến với Ngài”.
 

Sau bữa tối, các mẹ chị thưởng thức một chương trình văn nghệ gồm 20 tiết mục, do chính các mẹ, chị của các giáo xứ thực hiện. Tuy các chị với nhiều công việc đầu tắt mặt tối, có người hằng ngày "bán mặt cho đất bán lưng cho trời", nhưng nhờ các chị có tinh thần đoàn kết và sáng tạo, đã diễn xuất thật có hồn như những diễn viên chuyên nghiệp. Thật tuyệt vời !
 

Trước giờ nghỉ đêm, các mẹ, chị được hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà giúp những giây phút suy niệm thật sâu lắng. Giữa không gian tĩnh mịch của vùng ngoại ô, vầng trăng khuyết treo trên nền trời đen thẫm, những vì sao sáng lung linh…làm cho bầu khí cầu nguyện trở nên êm đềm, thanh thoát và thánh thiện.

Ngày 20. 8. 2015

Lúc 4g30, các mẹ chị thức dậy, tập thể dục và chuẩn bị thánh lễ kính Thánh Monica, bổn mạng của các bà mẹ công giáo. Thánh lễ đồng tế do ĐGM giáo phận chủ tế.

Sau bài Tin Mừng (Lc 7, 11-17) kể lại việc Chúa Giêsu đã làm cho người con trai bà góa thánh được sống lại, ĐGM chia sẻ : “Lời cầu nguyện trong nước mắt và sự kiên trì của thánh nữ Monica, bổn mạng hiền mẫu của giới hiền mẫu, đã có sức mạnh làm thay đổi cuộc đời của người con trai yêu quí: Thánh Augustinô, một người tưởng chừng như hư mất về đức tin, vì chạy theo bè rối, đã trở thành vị đại thánh đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo Hội”. Ngài khuyên các bà mẹ công giáo biết luôn can đảm và kiên trì yêu thương con cái. Dẫu cho phải đối diện những tính hư tật xấu của chồng, con, các bà mẹ cũng đừng nản lòng. Sự đau khổ của bà góa thành Naim, cũng như của mẹ Monica, đã làm Chúa động lòng thương xót và đứng về phía họ.”

7g30- 9g00, hai nữ tu thuyết giảng giúp các mẹ, chị : "Phương cách giáo dục con cái trong một xã hội đầy hưởng thụ hiện nay".

10g00- 11g45 : ĐGM giáo phận gặp gỡ các mẹ, chị trong bầu khí thật thân thương và đầy tình phụ tử. Những thắc mắc của các mẹ chị cũng được vị Cha chung giải đáp thỏa đáng.

13g30: Tổng kết khóa tĩnh huấn:
Kết quả sau hai ngày nghe thuyết trình về vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ, các mẹ, chị đã học hỏi được nhiều điều bổ ích thiết thực. Ban tổ chức khen thưởng quí mẹ, chị với những nỗ lực trong hai ngày chung sống, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. ĐGM vui mừng trao các giải thưởng, gồm:
- Giải thưởng xuất sắc cho tất cả các giáo xứ tham dự.
- Giải thưởng lều trại thuộc về các giáo xứ : Vinh An, Quảng Đà và Phước Bình
- Giải Thưởng kỷ luật :GX. Đức Hạnh, Chính Tòa và Tân Hòa.
- Học tập : GX.  Phước Bình, Vinh An
- Sinh hoạt : GX. Vinh An và Thánh Tâm
Và nhiều phần thưởng dành cho quí Mẹ cao tuổi.

Trước giây phút các me, chị chia tay trở về giáo xứ, ĐGM chúc lành và mong ước Khóa Tĩnh huấn sẽ giúp các bà mẹ trở thành những hạt nhân loan báo Tin Mừng một cách tích cực và hữu hiệu trong gia đình và môi trường sinh hoạt. Ngài ban phép lành cầu chúc các mẹ, chị ra về bình an.

MỜI XEM HÌNH

Nguồn tin: GP Ban Mê Thuột


Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Giáo Hội.net
Thích và chia sẻ
 
  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điẻm
  • Tin đọc nhiều nhất

Sông đạo

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC

"Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục....

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê

Nếu Năm Thánh Dòng mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên Dòng, thì – một cách trái ngược, lại...

Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê
Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn

Đây là vài hình ảnh ở Bảo Tàng Viện Luyện Hình (Small Purgatory Museum) tại Rôma và những lời giải...

Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn
Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?

Tôi đã nghe một số người nói về các truyền thống Công giáo, việc tôn kính thánh tích các thánh là...

Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?
NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4, các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ...

NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Ơn gọi - Dòng Tu

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn

Từ ngày 10 đến 11/10/2015 là thời điểm ghi đậm trong lòng người giáo dân xứ biển nơi đây về hình ảnh...

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn
Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2015, đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. chủ tế thánh lễ khấn trọn...

Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt

Sáng 11/09/2015 vừa qua, vào lúc 09 giờ 30’, tại nguyện đường giáo sở Thánh Tâm, giáo phận Đà Lạt,...

Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt
Nhạc thánh ca | báo công giáo | tin tức công giáo | bao cong giao