Gửi tin bài: Gmail: baoconggiao24h@gmail.com
18:39 Thứ bảy, 17/02/2018
Báo Công Giáo 9.8 su10Báo Công Giáo 90286 student

GP.ĐÀ NẴNG: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Việt An

Đăng lúc: Thứ hai - 17/08/2015 10:54 - Người đăng bài viết: Giáo Hội
GP.ĐÀ NẴNG: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Việt An

GP.ĐÀ NẴNG: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Việt An

Trên bản đồ Giáo phận Đà Nẵng về hướng Tây Nam trên đường quốc lộ 14E thuộc địa giới hành chánh của xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, chỉ từ năm 2013 mới xuất hiện danh xưng Giáo xứ VIỆT AN, với ngôi nhà thờ mái lợp tôle thấp bé tại Thôn Nhì Đông và thường xuyên nhịp nhàng kinh lễ sáng tối mỗi ngày.

Trên bản đồ Giáo phận Đà Nẵng về hướng Tây Nam trên đường quốc lộ 14E thuộc địa giới hành chánh của xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, chỉ từ năm 2013 mới xuất hiện danh xưng Giáo xứ VIỆT AN, với ngôi nhà thờ mái lợp tôle thấp bé tại Thôn Nhì Đông và thường xuyên nhịp nhàng kinh lễ sáng tối mỗi ngày.DaNang-VietAn-6.jpg
 
Tuy vậy, tên gọi Việt An lại không quá xa lạ với các cộng đoàn dân Chúa bởi chiều dài lịch sử hình thành như là một giáo họ từ năm 1939, thuộc giáo xứ Vân Đõa cổ kính và sau này trực thuộc giáo xứ Hà Lam cũng như quá trình “xin” đất xây dựng một nơi thờ phượng cho cộng đoàn. Vì đã từng biết đến như một họ đạo với những ngôi nhà thờ được xây dựng và tôn tạo trong những năm chiến tranh, nhưng đến những ngày sau biến cố 30.4.1975, Việt An chỉ còn là một họ đạo với vài trăm giáo dân tìm cách duy trì đức tin bằng những giờ kinh lễ tại gia và tại nhà thờ giáo xứ Hà Lam (cách khoảng 24 cây số) vì không còn nhà nguyện và nền đất của nhà nguyện cũng không thuộc quyền Giáo Hội. Tình trạng “không nơi thờ phượng” này kéo dài nhiều năm với nhiều nỗ lực của cộng đoàn giáo xứ, qua bao đời cha sở Hà Lam, khởi đầu từ những năm tháng đầy khó khăn của thập niên 80, nguyện vọng chính đáng của giáo dân Việt An và giáo xứ Hà Lam để có đất xây dựng nhà thờ qui tụ dân Chúa tại các xã vùng bán sơn địa huyện Hiệp Đức (cũng như vùng núi thuộc huyện Phước Sơn) vẫn kiên trì được đề đạt tới các cấp chính quyền.  Mãi tới những ngày cuối năm 2007, một khu đất mới được chính thức cấp cho giáo họ Việt An xây dựng nhà thờ. Trong dịp Giáo phận Đà Nẵng mừng trọng thể kim khánh thành lập giáo phận, Việt An là một trong các giáo xứ tân lập cùng với các giáo xứ đàn anh đàn chị cho tròn số 50 giáo xứ của giáo phận trong dịp mừng 50 năm.
 
Tưởng như mọi sự đã sẵn để có thể khởi công xây dựng nhà thờ mới, thế nhưng nhiều vấn đề phát sinh phải giải quyết đã kéo dài nỗ lực xây dựng thêm gần 7 năm, kể cả khi giấy phép xây dựng đã được cấp (từ năm 2014). Uớc mơ chỉ tạm thành hiện thực cho đến hôm nay, 11.8.2015, khi cộng đoàn dân Chúa Việt An, cùng với các thành phần dân Chúa trong giáo phận cùng qui tụ tại bên vị Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận cử hành thánh lễ tạ ơn, làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Việt An. Một điều khá đặc biệt trong dịp này là, ngoài sự hiện diện của nhiều thành phần dân Chúa từ khắp giáo phận và Việt An, có thêm sự tham dự của các đại diện chính quyền ban ngành của tỉnh Quảng Nam, huyện Hiệp Đức và xã Bình Lâm, Bình Lãnh và đại diện của các cộng đoàn tôn giáo tại địa phương.
 
Đúng 9 giờ sáng 11/8/2015, Thánh lễ đồng tế tạ ơn Chúa khởi sự do Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận chủ lễ cùng với 29 linh mục trong giáo phận. Trong lời chào đầu lễ, Cha Quản xứ Việt An Giuse Huỳnh công Duy Minh đã tổng lược quá trình chuẩn bị của mọi thành phần dân Chúa qua nhiều giai đoạn để có được ngày cử hành biến cố trọng đại này, hiện thực một phần ước mơ bao đời của bao người. Ý tưởng này cũng đã được nhắc lại trong phần giảng lễ của Đức Giám mục chủ tế, khi kể lại những câu chuyện liên quan đến phong cách sống và thể hiện đức tin kiểu cách “Việt An”: đời sống đậm nét nhẫn chịu và phó thác. Sau phần giảng lễ, nghi thức làm phép đất xây dựng và viên đá đầu tiên được cử hành sau khi Cha Quản xứ công bố quyết định của Tòa Giám mục chấp thuận cho Giáo xứ tiến hành việc xây dựng Nhà thờ và Nhà xứ Việt An trên phần đất đã được phía Chính Quyền chấp nhận. Mẫu thiết kế Nhà thờ sẽ xây dựng cũng đã được giới thiệu cách trang trọng trên pa-nô khung nền của lễ đài cử hành lễ tạ ơn. Đức Giám mục Giáo phận, trong diễn từ cuối thánh lễ cũng đã kêu gọi sự tham gia đóng góp hỗ trợ từ mọi thành phần Dân Chúa trong toàn giáo phận cho công trình xây dựng được sớm hoàn thành. Tâm tình cám ơn và lời mời gọi hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân Chúa cùng quý ân nhân gần xa cũng đã được Đức GM bày tỏ vào cuối Thánh lễ. Đặc biệt, Đức Cha cũng kêu gọi Chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Hiệp Đức lưu tâm đến việc thêm vào đề án phát triển vùng núi của Tỉnh, trong đó việc phát triển đời sống tôn giáo tại các địa bàn miền Núi cần được hoạch định như một yếu tố cần thiết cho các cộng đoàn tôn giáo – nói chung  - và Công giáo – nói riêng được phát triển, góp phần xây dựng và phục hưng luân lý và đạo đức trong đời sống xa hội, đặc biệt những giá trị nhân bản và tâm linh của tín hữu cũng cần phải được đề cao để đời sống người tín hữu của các tôn giáo trên địa bàn cũng bày tỏ và minh chứng thực sự giá trị tinh thần và xã hội của các tôn giáo họ đang sống và thực hành.
 
Sau khi cử hành phụng vụ kết thức, các cha đồng tế và các khách quý của giáo xứ cũng đa được được mời cách trọng thể tham dự bữa tiệc mừng ngày trọng đại của giáo xứ.
 
Mọi sự đang khởi sự và chủ động tiến hành việc xây dựng trong những tháng ngày sắp tới, vốn tiềm tàng nhiều khó khăn, thử thách cũng cần được cộng đoàn dân Chúa Việt An tích cực tham gia cũng với sự hỗ trợ thích đáng từ các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phân. Rất mong nguyện ước tha thiết của mọi người cho công trình xây dựng Nhà thờ và Nhà xứ Việt An được mau chóng tiến hành hiệu quả như trong lời kinh nguyện “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bới ơn Chúa,  Amen!“
 
DaNang-VietAn-1.jpg

DaNang-VietAn-2.jpg

DaNang-VietAn-3.jpg

DaNang-VietAn-4.jpg

DaNang-VietAn-5.jpg

DaNang-VietAn-7.jpg

DaNang-VietAn-8.jpg

DaNang-VietAn-9.jpg
 
(WGP.Đà Nẵng 15.08.2015)
Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Giáo Hội.net
Thích và chia sẻ
 
  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điẻm
  • Tin đọc nhiều nhất

Sông đạo

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC

"Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục....

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê

Nếu Năm Thánh Dòng mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên Dòng, thì – một cách trái ngược, lại...

Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê
Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn

Đây là vài hình ảnh ở Bảo Tàng Viện Luyện Hình (Small Purgatory Museum) tại Rôma và những lời giải...

Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn
Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?

Tôi đã nghe một số người nói về các truyền thống Công giáo, việc tôn kính thánh tích các thánh là...

Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?
NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4, các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ...

NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Ơn gọi - Dòng Tu

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn

Từ ngày 10 đến 11/10/2015 là thời điểm ghi đậm trong lòng người giáo dân xứ biển nơi đây về hình ảnh...

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn
Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2015, đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. chủ tế thánh lễ khấn trọn...

Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt

Sáng 11/09/2015 vừa qua, vào lúc 09 giờ 30’, tại nguyện đường giáo sở Thánh Tâm, giáo phận Đà Lạt,...

Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt
Nhạc thánh ca | báo công giáo | tin tức công giáo | bao cong giao