Gửi tin bài: Gmail: baoconggiao24h@gmail.com
18:40 Thứ bảy, 17/02/2018
Báo Công Giáo 9.8 su10Báo Công Giáo 90286 student

Gần 1400 đoàn sinh TNTT Thuận Nghĩa tựu về trong ngày lễ tạ ơn

Đăng lúc: Thứ năm - 03/09/2015 08:35 - Người đăng bài viết: Giáo Hội
Gần 1400 đoàn sinh TNTT Thuận Nghĩa tựu về trong ngày lễ tạ ơn

Gần 1400 đoàn sinh TNTT Thuận Nghĩa tựu về trong ngày lễ tạ ơn

Thiếu Nhi Thánh Thể đã trở thành một Phong Trào dường như không thể thiếu trong Giáo Hội, Giáo Phận hay bất cứ một Giáo Xứ nào. Đến với Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), các bạn thanh thiếu niên được đào luyện để trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo, được đoàn ngũ hóa và hướng dẫn để loan truyền Tin Mừng Chúa Kitô và góp phần xây dựng xã hội.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể đã trở thành một Phong Trào dường như không thể thiếu trong Giáo Hội, Giáo Phận hay bất cứ một Giáo Xứ nào. Đến với Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), các bạn thanh thiếu niên được đào luyện để trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo, được đoàn ngũ hóa và hướng dẫn để loan truyền Tin Mừng Chúa Kitô và góp phần xây dựng xã hội. Ý thức được tầm quan trọng đó, Phong trào đã nhanh chóng được nảy mầm phát triển tại Giáo xứ Thuận Nghĩa.
 

Ngược lại dòng lịch sử, Phong trào TNTT đã được khai sinh và đặt nền móng nơi mảnh đất Thuận Nghĩa từ những năm 2007dưới thời Cha Phêrô Trần Phúc Chính còn Quản nhiệm, do Thầy Phêrô Nguyễn Đình Khiêm hướng dẫn và huấn luyện. Sau gần một năm đào luyện, vào ngày 25/04/2008 Phong trào đã cho “ra mắt” 100 huynh trưởng, 500 đoàn sinh thuộc hai ngành Ấu nhi và Thiếu nhi làm tiền đề và là nền tảng cho sự phát triển lớn mạnh của đoàn. Và cũng từ đó, Phong trào đã có những năm tháng phát triển và hoạt động mạnh mẽ, thu hút đông đảo các em Thiếu nhi tham gia, đưa các em đến gần hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể và chọn Chúa Giêsu là lý tưởng sống của đời mình. Thế nhưng, có những khoảng thời gian từ năm 2012, Phong trào gần như “dậm chân tại chỗ”, hoạt động riêng lẻ, tách rời nhau. Cho đến năm 2014, nhận thấy rõ tình trạng và vai trò quan trọng của người trẻ trong xã hội hôm nay, là chủ chốt và là tương lai của Giáo Hội, là tác nhân loan truyền Tin Mừng Chúa Kitô cách hữu hiệu giữa trần thế đầy xáo trộn, nhiễu nhương; Cha Quản xứ Antôn Nguyễn Văn Đính đã quyết định khôi phục lại Phong trào TNTT và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.
 

Ngày 28/10/2014, sau hơn một tháng đào tạo và rèn luyện kỹ năng, 54 em đã quyết định kết nạp huynh trưởng và dấn thân sống theo tôn chỉ của TNTT. Từ đây, xứ đoàn TNTT Thuận Nghĩa mang tên Phêrô Vũ Đăng Khoa được thành hình, đây có lẽ cũng chính là “mốc son” trong suốt chặng đường phát triển Phong trào TNTT của Xứ đoàn. Tháng 01/2015 Cha Antôn lại cho kết nạp thêm 200 em ngành Ấu, Thiếu, Nghĩa vào đoàn. Rồi cũng từ điểm khởi đầu này, các khóa huấn luyện liên tiếp được mở ra: Khóa Sa mạc huấn luyện dự trưởng, huynh trưởng cấp I từ ngày 14-16/7 do Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước làm Sa mạc trưởng. Khóa huấn luyện cho các em Ấu nhi, Thiếu nhi, Nghĩa sĩ từ ngày 20/7-25/8 do các Thầy trong ban Trợ úy và các huynh trưởng giúp đỡ. Khóa huấn luyện kỹ năng do các Thầy trong ban Trợ úy đào tạo từ ngày 01-15/8. Các khóa huấn luyện đã trang bị cho các bạn những kỹ năng cần thiết của người huynh trưởng, của từng đoàn sinh để rồi Xứ đoàn TNTT Phêrô Vũ Đăng Khoa lại cho “ra mắt” thêm 71 huynh trưởng, 16 dự trưởng vào Chúa Nhật XXI TN (ngày 23/8) và kết nạp 126 nghĩa sĩ, 400 thiếu nhi, 245 ấu nhi, 200 chiên con vào đoàn ngày 30/8 (Chúa Nhật XXII TN). Đây quả thực là con số ấn tượng để làm “giàu” thêm cho Phong trào TNTT Giáo xứ Thuận Nghĩa. Thời gian tìm hiểu và huấn luyện ban đầu kết thúc, nhưng không phải là quãng thời gian để làm nên một huynh trưởng theo đúng nghĩa là huynh trưởng, cũng chẳng phải là khoảng thời gian lý tưởng để đào luyện nên một đoàn sinh tốt nhưng chừng đó thời gian cũng khá đủ để mỗi thành viên trong đoàn nắm vững được mục đích, bản chất, lý tưởng, tôn chỉ, đức tính và các kỹ năng cần thiết của Phong trào TNTT. Và rồi từ đây, để Xứ đoàn có thể phát huy hết khả năng, phát triển hết tố chất, lớn mạnh về đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên thì cần lắm một môi trường để hòa nhập, để học hỏi và rèn giũa. Cũng chính vì thế, ngày 02/9 đã trở thành ngày đầy ý nghĩa đối với Xứ đoàn Phêrô Vũ Đăng Khoa, bởi đó chính là thời khắc Xứ đoàn gia nhập vào Liên đoàn Gioan Phaolô II của Giáo phận.
 

Đúng 8h00’ ngày 02/9, Thánh lễ ra mắt Liên Đoàn Gioan Phaolô II được khai mạc. Trong lời khai lễ, Cha Tuyên úy Xứ đoàn Antôn Nguyễn Văn Đính đã bày tỏ niềm vui mừng và hy vọng sâu xa cho sự phát triển mà Xứ đoàn Phêrô Vũ Đăng Khoa đang hướng tới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trong bài Giảng lễ, Cha Tuyên úy Liên đoàn Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh tới chiều kích thiêng liêng, tới giá trị thiêng thánh của Thánh Thể. Ngài cũng tha thiết gọi mời mọi người sẽ trở nên những tấm bánh cuộc đời được bẻ ra trao ban cho tha nhân noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu mà đặc biệt là các bạn TNTT, thể hiện sự quyết tâm đó bằng việc sống trọn vẹn các châm ngôn: Cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ. Theo đó, nghi thức ra mắt và gia nhập Liên đoàn Gioan Phaolô II được tiếp diễn. Xứ đoàn Phêrô Vũ Đăng Khoa đã cho trình diện 125 huynh trưởng, 16 dự trưởng và 1245 đoàn sinh, ra mắt tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2105-2018. Từ đây, Xứ đoàn TNTT Phêrô Vũ Đăng Khoa chính thức được liên kết vào Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II của Giáo phận, đây là cột mốc ghi đậm dấu ấn không thể nào quên. Cuối Thánh lễ, đại diện Xứ đoàn có lời tri ân sâu sắc tới Cha Tuyên úy, quý Cha, quý Thầy trong ban Trợ úy cùng tất cả mọi người đã giúp đỡ đoàn trong suốt thời gian qua, đồng thời thể hiện lời hứa quyết tâm mạnh mẽ sẽ sống như những gì đã học, đưa lý thuyết ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.
 

Hơn 8 năm hình thành và phát triển trong lòng mẹ Phong trào TNTT của Giáo Hội với biết bao thăng trầm, Xứ đoàn Phêrô Vũ Đăng Khoa đã từng ngày lớn lên để rồi giờ đây được chính thức gia nhập vào Liên đoàn Gioan Phaolô II. Đây là biến cố mở ra một chặng đường mới, chặng đường thăng tiến để càng làm tăng thêm lòng hăng say yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, chọn Chúa Giêsu làm trung tâm điểm đời sống mình, tô đậm thêm bầu nhiệt huyết phục vụ và hướng dẫn các em thiếu nhi để rồi nơi bản thân mỗi thành viên của TNTT sẽ là những chứng nhân trả lời cho câu hỏi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?”

 Xem hình ảnh

Hằng Nga


Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Giáo Hội.net
Thích và chia sẻ
 
  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điẻm
  • Tin đọc nhiều nhất

Sông đạo

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC

"Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục....

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê

Nếu Năm Thánh Dòng mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên Dòng, thì – một cách trái ngược, lại...

Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê
Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn

Đây là vài hình ảnh ở Bảo Tàng Viện Luyện Hình (Small Purgatory Museum) tại Rôma và những lời giải...

Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn
Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?

Tôi đã nghe một số người nói về các truyền thống Công giáo, việc tôn kính thánh tích các thánh là...

Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?
NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4, các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ...

NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Ơn gọi - Dòng Tu

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn

Từ ngày 10 đến 11/10/2015 là thời điểm ghi đậm trong lòng người giáo dân xứ biển nơi đây về hình ảnh...

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn
Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2015, đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. chủ tế thánh lễ khấn trọn...

Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt

Sáng 11/09/2015 vừa qua, vào lúc 09 giờ 30’, tại nguyện đường giáo sở Thánh Tâm, giáo phận Đà Lạt,...

Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt
Nhạc thánh ca | báo công giáo | tin tức công giáo | bao cong giao