Gửi tin bài: Gmail: baoconggiao24h@gmail.com
01:20 Thứ sáu, 23/03/2018
Báo Công Giáo 9.8 su10Báo Công Giáo 90286 student

Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh LM Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Nguyên Giám Mục GP Kon Tum

Đăng lúc: Thứ tư - 26/08/2015 10:13 - Người đăng bài viết: Giáo Hội
Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh LM Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Nguyên Giám Mục GP Kon Tum

Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh LM Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Nguyên Giám Mục GP Kon Tum

GIÁO PHẬN KON TUM THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN THANH CHUNG, NGUYÊN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN. & MỪNG 12 NĂM GIÁM MỤC ĐỨC CHA MICAE HOÀNG ĐỨC OANH GIÁM MỤC GIÁO PHẬN.

 

GIÁO PHẬN KON TUM

THÁNH LỄ TẠ ƠN

MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC

ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN THANH CHUNG,

NGUYÊN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN.

&

MỪNG 12 NĂM GIÁM MỤC

ĐỨC CHA MICAE HOÀNG ĐỨC OANH

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN.

25.08.2015

 

Trong ánh mờ mờ của buổi sớm cao nguyên, rất yên tịnh và rất êm dịu; khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa bỗng rộn lên những âm thanh quen thuộc của tiếng người hòa lẫn tiếng xe… Đoàn con cái từ các Giáo Xứ xung quanh đang tuốn về để tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn.

 

Hôm nay quả là ngày trọng đại, Giáo Phận tổ chức Mừng Ngọc Khánh Linh Mục của Đức Cha Phêrô,Nguyên Giám Mục Giáo Phận, và cũng nhân dịp này, Giáo Phận Mừng 12 năm Giám Mục của Đức Cha Micae.

 

Vào khoảng 5 giờ thì các Cha ở xa đã về đông đủ. Có vị đã phải thức dậy từ trước cả bình minh để vượt hằng trăm cây số… nhưng với một lễ kỷ niệm của những “Người Cha”, mà ai cũng thấy lòng mình tràn niềm kính mến và đầy ắp ân tình như thế này, thì chẳng vị nào muốn vắng mặt cả!

 

Đúng 5giờ15 phút, đoàn Đồng Tế tiến vào Nhà Thờ giữa tiếng hát rộn vang của bài ca Nhập Lễ bằng tiếng Bahnar. Hôm nay Đức Cha Micae đã mời Đức Cha Phêrô làm Chủ Tế trong Thánh Lễ.

 

1


 

1


 

1

 

Sau khi quý Đức Cha và quý Cha đã hôn chào Bàn Thờ và an vị, thì Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đã thay mặt Giáo Phận dâng lên Hai Đức Cha những lời Chúc Mừng. Mọi người đứng thông công mà cảm thấy đây chính là những lời mình đang muốn thân thưa với Hai Vị Giám Mục của mình.

 

1

 

Sau đây là nguyên văn Bài Chúc Mừng của Cha Tổng Đại Diện:

 

“ Kính thưa Đức Cha Phêrô, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kon Tum".

 

Hôm nay, chúng con đại diện cho anh em Linh Mục trong Giáo Phận, nam nữ Tu Sĩ các Dòng Tu đang phục vụ tại Giáo Phận, anh chị em Giáo dân Kinh Thượng trong Giáo Phận Kon Tum. Chúc mừng Đức Cha, nhân ngày kỷ niệm tròn 60 năm Linh Mục của Đức Cha.

 

Kính thưa Đức Cha,

 

1

 

Trong suốt 88 năm đã qua của cuộc đời mình (1927 - 2015), Đức Cha đã yêu thương và gắn bó với Giáo Phận Kon Tum, với con người và núi rừng Tây Nguyên đơn sơ mộc mạc! Đức Cha gia nhập Chủng Viện Kon Tum trong những khóa đầu tiên (1937), được trao tác vụ linh mục vào ngày 25.5.1955, đến nay vừa tròn 60 năm. Bước chân Đức Cha đã in dấu trên khắp buôn làng của Giáo Phận, cho dù xa xôi hẻo lánh đến đâu, Đức Cha cũng hăng hái lên đường, lòng khát khao mong muốn Danh Chúa được rao truyền đến cho anh chị em dân tộc bản địa.

 

Hình ảnh của Đức Cha luôn lưu giữ trong lòng mỗi người chúng con, là một người cha hiền hòa, chân chất và hóm hỉnh, dù trong vai trò linh mục hay trong 34 năm là Giám Mục (1981 - 2015).

 

Trong 8 năm lèo lái con thuyền Giáo Phận với chức vụ Giám Mục Chánh Tòa (1995 - 2003), Đức Cha đã dành nhiều tâm huyết, tình yêu thương để lo lắng cho con cái trong Giáo Phận. Và trong thời gian này, cùng với Đức Cha, Giáo Phận đã trải qua những ngày tháng êm đềm tốt đẹp.

 

Kính thưa Đức Cha, cuộc đời phục vụ của Đức Cha, là cây cao bóng cả bao bọc che chở chúng con, là mẫu gương để chúng con noi theo. Chúng con luôn cần lời khuyên bảo của Đức Cha, nhất là lời cầu nguyện của Đức Cha.

 

Chúng con xin Chúc mừng Đức Cha!

 

 

“Kính thưa Đức Cha Micae, Giám Mục Giáo Phận".

 

Ngày 28.8.2015 sắp tới là tròn 12 năm Giám Mục của Đức Cha, chúng con mượn cơ hội gặp gỡ đầy đủ này để chúc mừng Đức Cha.

 

Suốt 12 năm đảm nhận cương vị Giám Mục Giáo Phận Kon Tum, là 12 năm Đức Cha bôn ba lên đường.

 

Lên đường để đến với với con chiên ở những vùng xa xôi hẻo lánh, còn nhiều khó khăn.

 

Lên đường để mời gọi Linh mục, Tu sĩ các Dòng Tu khắp nơi, về phục vụ trong Giáo Phận Kon Tum.

 

Lên đường để thăm viếng, để an ủi, để chia sẻ cho những nơi đang khao khát Lời Chúa, thiếu vắng bóng Linh mục, nữ tu.

 

Và Giáo Phận Kontum chúng ta đã lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Đức Cha.

 

1

 

Hôm nay chúng con quây quần bên hai Đức Cha trong ngôi Thánh Đường thân quen này, cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn.

 

Tạ ơn vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho Đức Cha Phêrô suốt 88 năm qua.

 

Tạ ơn vì Chúa đã chọn và đồng hành với Đức Cha Phêrô trong Thiên chức Linh Mục, đến nay vừa tròn 60 năm.

 

Tạ ơn vì Chúa đã ban nhiều hồng ân cho Đức Cha Micae, để Đức Cha dẫn dắt con thuyền Giáo Phận Kon Tum vượt bao sóng gió trong 12 năm qua, đưa Giáo Phận mỗi ngày một phát triển hơn.

 

Tạ ơn Chúa vì Ngài đã nhận lời cầu nguyện của hai Đức Cha, cho Cánh đồng Truyền Giáo Kon Tum có thêm nhiều thợ gặt; đến hôm nay Giáo Phận của chúng ta đã có được 139 linh mục, 538 nam nữ Tu sĩ, 2081 Yao Phu…

 

Chúng con cầu xin Thiên Chúa ban cho hai Đức Cha nhiều hồng ân, được nhiều sức khỏe. Chúng con xin hai Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho chúng con. Cho Linh mục, Tu sĩ nam nữ, giáo dân chúng con biết yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến Giáo Phận Kon Tum, yêu mến người nghèo khó, bệnh tật; nhất là nơi anh chị em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn trong Giáo Phận chúng ta.

 

Chúng con chân thành dâng lên hai Đức Cha tâm tình yêu mến của chúng con, qua món quà nhỏ này.”

 

Sau đó đại diện giáo dân đã kính dâng lên Hai Đức Cha những bó hoa tươi.

 

Thánh Lễ được bắt đầu trong niềm sốt mến, và càng sốt mến, cảm động hơn nữa khi thấy Đức Cha Micae từng bước nâng dắt Vị Tiền Nhiệm của mình!

 

1

 

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Micae dẫn dắt mọi con cái mình vào tận cốt lõi của Bài Tin Mừng:

 

“ Thánh Phêrô đã bỏ mọi sự, bỏ cả mạng sống, không còn giữ gì cho bản thân để được ở bên Thầy. Mặc dầu đã có lần sa ngã, nhưng Phêrô đã chỗi dậy và quyết tình trở lại để được gắn bó cùng Thầy. Chìa khóa thành công của Thánh Phêrô là “ Lòng kính mến Thiên Chúa”.

 

Và Đức Cha Phêrô của chúng ta cũng tương tự như trong trường hợp của Thánh Phêrô!

 

Với tám mươi tám tuổi đời, Ngài đã hiến dâng cho Thiên Chúa đến cả hơn bảy mươi năm của cuộc sống. Như thánh Phêrô, Đức Cha cũng đã bỏ mọi sự, bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, bỏ Mẹ Cha, xứ sở để lên vùng Cao Nguyên xa lạ này từ những năm tháng đầu tiên của Chủng Viện Kon Tum. Sau những dãi dầu và chiến đấu quyết liệt giữa thế gian và Thiên Chúa, Đức Cha đã chọn Chúa… và cho đến hôm nay, thời gian đã ghi tròn 60 Năm Ngài trở thành Linh Mục của Chúa!

 

Chìa khóa thành công của Đức Cha cũng như của Thánh Phêrô, đó là “ tấm lòng thảo hiền và tràn niềm kính, tin, cậy mến Thiên Chúa” của Ngài.

 

Cả cuộc đời của Đức Cha là gắn bó với người nghèo và người Dân Tộc. Trong suốt những năm tháng trong chức vụ Chủ Chăn, Đức Cha Phêrô của chúng ta đã dốc hết tình thương và tâm huyết để lo cho mọi con cái trong Giáo Phận. Đức Cha đã làm việc không ngơi nghỉ khi còn đương sức, thế nhưng thời gian làm được nhiều việc nhất lại là thời gian nghỉ dưỡng của Ngài hôm nay.

 

Kinh Thánh ghi lại: Khi Ông Môi Sê không còn sức làm việc nữa thì ông Giosuê đã thay thế. Với một đoàn quân hùng hậu ra trân, Giosuê vẫn đã phải cậy nhờ vào lời cầu nguyện của Ông Môisê. Khi ông Môisê mỏi tay quá, không thể giang tay cầu nguyện được thì Giosuê không thể nào đánh thắng được quân Mađian… Cuối cùng thì quân lính phải lấy hai tảng đá lớn kê dưới hai cánh tay của Môisê, và phải luôn có hai người lính đỡ tay Môisê giang ra trong tư thế cầu nguyện thì Giosuê và đoàn quân mới chiến thắng.

 

1

 

Thưa Đức Cha Phêrô, hôm nay bản thân con và Giáo Phận Kon Tum của chúng ta cũng thế. Nếu không có lời cầu nguyện của Đức Cha, chúng con cũng sẽ không thể làm gì được. Cậy dựa vào lời cầu nguyện của Đức Cha, cây cao bóng cả của Linh Mục Đoàn và của toàn Giáo Phận, chúng con sẽ mạnh mẽ tiến bước.

 

Xin Đức Cha tiếp tục nâng đỡ Giáo Phận…

 

Nói đến đây, Đức Cha Micae nghẹn lời, và Ngài chấm dứt bài Chia Sẻ.

 

Thánh Lễ tiếp tục với Lời nguyện Tín Hữu do Thầy Sáu tuyên đọc.

 

Trước khi ban phép lành kết Lễ, Đức Cha Phêrô đã nói mấy lời cảm ơn Đức Cha Micae, cảm ơn Cha Tổng Đại Diện và quý Cha cùng tất cả mọi người đã nhớ cầu nguyện và tổ chức mừng Lễ cho Ngài. Tuy chỉ có mấy lời vắn gọn, nhưng Đức Cha đã đem đến cho con cái một niềm vui dạt dào khi thấy “Cha ” của mình sáng nay đã rất minh mẫn, rất điềm đạm, rất ôn tồn và rất thắm tình cha con …

 

Chúng con hết lòng tạ ơn Chúa. Xin Chúa tiếp tục ban tràn ơn thiêng và sức khỏe cho Ngài.

 

Thánh Lễ Tạ ơn đã kết thúc trong an bình và yêu thương.

 

Mọi người thi nhau xin chụp hình với quý Đức Cha, đặc biệt là với Đức Cha Phêrô. Chắc là ai cũng muốn hưởng chút ơn do Hồng Ân Ngọc Khánh Linh Mục được tuôn trào từ con người đã trọn đời gắn bó với Chúa!

 

1

 

Sau Thánh Lễ, quý Linh Mục và Tu Sĩ cùng Thân Nhân của Đức Cha đã được mời vào khuôn viên Nhà Xứ để dùng điểm tâm nhẹ; còn các Giáo Dân, vì là ngày thường nên phải về vội để bước vào nhịp sống của một ngày mới.

 

1

 

Cha Sở Nhà Thờ Chính Tòa cũng chính là Cha Quản Lý Giáo Phận, đã rất hân hoan, niềm nở và ân cần tiếp đón mọi người.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Phận chúng con những vị Mục Tử tốt lành. Xin Chúa tiếp tục ban ơn để quý Ngài luôn hiên ngang thể hiện Thánh Ý Chúa, mang lại những mùa lúa phong nhiêu cho Cánh Đồng Truyền Giáo Kon Tum còn rất bát ngát này!

 

GPKONTUM (25/08/2015) KONTUM

 

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kon Tum

 

Ghi nhanh


Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Giáo Hội.net
Thích và chia sẻ
 
  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điẻm
  • Tin đọc nhiều nhất

Sông đạo

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC

"Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục....

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê

Nếu Năm Thánh Dòng mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên Dòng, thì – một cách trái ngược, lại...

Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê
Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn

Đây là vài hình ảnh ở Bảo Tàng Viện Luyện Hình (Small Purgatory Museum) tại Rôma và những lời giải...

Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn
Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?

Tôi đã nghe một số người nói về các truyền thống Công giáo, việc tôn kính thánh tích các thánh là...

Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?
NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4, các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ...

NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Ơn gọi - Dòng Tu

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn

Từ ngày 10 đến 11/10/2015 là thời điểm ghi đậm trong lòng người giáo dân xứ biển nơi đây về hình ảnh...

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn
Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2015, đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. chủ tế thánh lễ khấn trọn...

Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt

Sáng 11/09/2015 vừa qua, vào lúc 09 giờ 30’, tại nguyện đường giáo sở Thánh Tâm, giáo phận Đà Lạt,...

Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt
Nhạc thánh ca | báo công giáo | tin tức công giáo | bao cong giao