Gửi tin bài: Gmail: baoconggiao24h@gmail.com
22:16 Chủ nhật, 25/02/2018
Báo Công Giáo 9.8 su10Báo Công Giáo 90286 student

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu viện Phúc Âm Sự Sống

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/08/2015 18:01 - Người đăng bài viết: Giáo Hội
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu viện Phúc Âm Sự Sống

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu viện Phúc Âm Sự Sống

Trong tâm tình tín thác cậy trông: “ Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127). Hôm nay, thứ tư ngày 05-8-2015 cộng đoàn dân Chúa quy tụ về địa chỉ km 24, Thôn Minh Tiến - xã Hàm Minh - huyện Hàm Thuận Nam - tỉnh Bình Thuận cùng với chị em Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống thuộc Giáo phận Phan Thiết dâng lên Chúa lời tạ ơn, và nguyện xin muôn ơn lành Thiên Chúa ban, đặc biệt trong Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu viện.

 


xem thêm hinh

 


Trong tâm tình tín thác cậy trông: “ Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”  (Tv 127). Hôm nay, thứ tư ngày 05-8-2015 cộng đoàn dân Chúa quy tụ về địa chỉ km 24, Thôn Minh Tiến - xã Hàm Minh - huyện Hàm Thuận Nam - tỉnh Bình Thuận cùng với chị em Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống  thuộc Giáo phận Phan Thiết dâng lên Chúa lời tạ ơn, và nguyện xin muôn ơn lành Thiên Chúa ban, đặc biệt trong Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu viện.

 
Lễ đài được các chị em Hội Dòng dựng tạm trong phạm vi 8.000m2 đất, trong tổng thể mảnh đất 4,2 mẫu của Hội Dòng. Mảnh đất nằm giữa bạt ngàn cây thanh long, giữa những tất bật của cuộc sống thường ngày. 

Từ sáng sớm, các chị em trong Hội Dòng đã hiện diện đón tiếp quý khách xa gần, tay bắt mặt mừng hàn huyên chuyện trò, chia sẻ cho nhau những niềm vui và lo lắng cho công trình xây dựng tu viện trong tương lai.
 
Đúng 9giờ, đoàn đồng tế rước tiến lên lễ đài. Mở đầu nghi thức làm phép diện tích đất và đặt viên đá đầu tiên, cha FX Đinh Tiên Đường - Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam công bố quyết định số 02-15/QĐGM cho phép xây dựng cơ sở chính Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống.
 
Tiếp đến, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết chủ sự nghi thức làm phép diện tích đất và đặt viên đá đầu tiên. Phần đồng tế thánh lễ cùng với Đức cha có các cha Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam, cha Niên trưởng, các linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự  thánh lễ có các thầy phó tế, quý nam nữ  tu sĩ, đông đảo cộng đoàn dân Chúa, có các thân nhân, ân nhân của Hội Dòng đến từ các Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận và có sự hiện diện quý lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Thuận.
 
Sau bài phúc âm, Đức Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn tầm quan trọng và ý nghĩa của Nguyện Đường với nội dung: 

“Nguyện Đường công trình của niềm tin để đón Chúa Đến”, đây là dấu chỉ hiển thị yêu thương, là điểm hẹn nơi Chúa ở lại gặp gỡ dân người một cách hữu hiệu giữa lòng xã hội mà đặc biệt là Hội dòng. Cũng là dấu chỉ biểu thị sức sống sứ mạng Giáo hội: Nơi triệu tập dân Chúa, vì Thiên Chúa như là đá tảng, mà mọi thành phần dân Chúa, trong đó gồm có cộng đoàn mà mỗi chị em trong Hội Dòng là một viên đá sống động đem Phúc âm nguồn mạch sự sống đến với muôn dân.
 
“Nguyện Đường công trình của niềm hy vọng”,  ngày hôm nay khởi đầu rồi sẽ có ngày kết thúc. Nhưng hoàn thành nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào ơn lành của Thiên Chúa và lời tâm nguyện.  Ngoài ra còn nhờ đến sự trợ sức của quý cộng đoàn thân cận láng giềng, quý ân nhân gần xa. Sự  cộng góp bàn tay, ý chí và bằng sức mình với nhau để vượt qua những khó khăn gian truân để mai này thành công, chính nơi đây sẽ là địa chỉ của “ngàn mây xanh lá”.Toàn thể cộng đoàn cùng hoan hỉ mừng vui vỗ tay đồng thuận với  ba ý điểm thật sinh động mà ngài đã nêu ra: “Tự lực-Trợ lực-và Tâm lực.” để tóm tắt cho bài giảng thêm trong công cuộc kiến thiết này: 

                              Một  cây làm chẳng nên non,
                         Ba cây chụm lại thành hòn núi cao!
                                                    (Cadao)

Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm và những bài thánh ca do ca đoàn Mactinô Sàigon hợp xứơng thêm long trọng và sốt sắng.

Cuối lễ, Sr Maria Têrêsa Đoàn Thị Hoa tổng phụ trách thay mặt Hội Dòng dâng lời tri ân đến Đức Cha, quý Cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ, quý thân nhân và ân nhân xa gần, cộng đoàn dân Chúa xa gần, cùng các cấp lãnh đạo chính quyền đã hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. 

Kết thúc lời cảm ơn, Sr Maria Têrêsa kính mời Đức Cha, quý cha đồng tế, cùng toàn thể cộng đoàn dùng bữa cơn thanh đạm chia sẻ niềm vui với chị em Hội Dòng những ước mơ thầm kín được Thiên Chúa chúc phúc.
 
Ngày vui bắt đầu từ ngày hôm nay, ngày khai mở cho bước tiến của Hội Dòng qua bao tháng ngày mong đợi có những lúc cảm thấy như bế tắc. Nhưng nhờ sự cầu nguyện và kiên nhẫn đợi chờ. Hôm nay Hội Dòng được tái sinh trong Giáo phận Phan Thiết. Khởi đi từ đây, các chị em trong Hội Dòng nhiệt thành sống chứng tá ơn gọi phục vụ và rao giảng Phúc Âm sự sống, sẵn sàng và mau mắn đến phục vụ tại các nơi Hội Thánh địa phương có nhu cầu cho dù là vùng sâu vùng xa.
 
Được biết, Năm 1966 cha Nguyễn Quang Huy  thành lập Tu Hội Phúc Âm tại Giáo phận Kontum. Sau 1975, Tu Hội đã chuyển trụ sở chính về Sài Gòn. Năm 2002, một số chị em quyết định chuyển đổi Hiến Pháp từ Tu Hội Phúc Âm sang Hiến Pháp Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống. Đến năm 2003, Ðức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi chấp thuận nhận Hội Dòng vào phục vụ tại Giáo phận Phan Thiết. Dòng mẹ hiện nay thuộc  Giáo xứ Cà Tang, Phan Thiết. Các thiếu nữ tuổi từ 18-25 muốn sống đời thánh hiến có thể tìm hiểu tại các cộng đoàn của dòng.

Sứ mạng:Nhiệt thành sống chứng tá ơn gọi phục vụ và rao giảng Phúc Âm sự sống.
Linh đạo: Sống Phúc Âm- Loan báo Tin Mừng- Giúp đỡ tha nhân- Sẵn sàng phục vụ bất cứ nơi đâu hội dòng trao phó.

Hiện nay với 9 cộng đoàn phục vụ tại Giáo phận Phan Thiết, 1 cộng đoàn ở Sài Gòn và 1 ở giáo xứ Thái Lạc, Ðồng Nai. Các Nữ Tu rất nhiệt thành đến phục vụ tại các vùng sâu vùng xa như Ðami, Ða Tro, Suối Sâu, Ðảo Phú Quý.
 
 BTT.HTN

BẢN TIN CỦA HỘI DÒNG

Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Đó là châm ngôn của thánh lễ dặt viên đá đầu tiên xây dựng Tu Viện Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống, diễn ra lúc 9g sáng, ngày 5/8/2015 tại cây số 24 thuộc giáo xứ Phaolô hạt Hàm Thuận Nam.

Từ 7g30 sáng trên khu đất hoang sơ của Hội Dòng đã rộn lên những tiếng cười, những bước chân từ nơi xa của ân  nhân, thân nhân cùng toàn thể các ban ngành của cá Giáo Xứ về dự thánh lễ đặt viên đá. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng do Đức Giám Mục giáo phận Phan Thiết chủ tế, cùng đồng tế có cha Niên Trưởng, quý cha Quản Hạt, cha Giám Đốc chủng viện Nicola, cha quản lý Giáo Phận, cùng 30 cha đồng tế trong và ngoài giáo phận.

Đúng 9g đoàn rước tiến về lễ đài. Trước khi vào thánh lễ cha quản hạt Hàm Thuận Nam công bố văn thư của Đức Giám Mục giáo phận cho phép xây dựng Tu Viện Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống tại giảng đài. Kế tiếp Đức giám mục làm phép viên đá, xông hương, rảy nước thánh khu đất được xây dựng Hội Dòng. Bước vào thánh lễ, trong bài giảng
Đức Giám Mục nhấn mạnh “ để hoàn thành ngôi nhà Thiên Chúa”. Trước nhất là hồng ân Thiên Chúa, kế đến cần:
-         Sự tự lực của các chị em
-         Sự giúp đỡ của các giáo xứ
-         Sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân.

Kết thúc thánh lễ Dì Maria Teresa Đoàn Thị Hoa Tổng phụ trách Hội Dòng đọc bài cám ơn và nói lên ý nguyện của các chị em. Hội dòng được tái sinh trong giáo phận với dấu ấn của thời gian, những cộng đoàn nho nhỏ của các chị em được hình thành để phục vụ cho xứ vụ Tông Đồ Truyền Giáo. Các chị em luôn mong ước có ngôi nhà mẹ tại Giáo Phận để chị em quy tụ về cùng học tập, cùn suy niệm Lời Chúa. Qua bao tháng ngày mong đợi nay các chị em trong Hội Dòng đã nở nụ cười, thầm tạ ơn Thiên Chúa, Cám ơn sự che chở của Mẹ Tà Pao và Thánh Cả Giuse luôn đồng hành để có thánh lễ hôm nay.
 
Đúng 11g thánh lễ kết thúc trong niềm vui dâng trào với bao niềm hứa hẹn, bao lời chúc mừng của toàn thể quý khách. Bên cạnh đó cũng còn bao khó khăn phía trước, Hội Dòng chúng con xin tri ân Đức Giám Mục, cha Tổng Đại Diện, cha Niên Trưởng, quý cha Quản Hạt,cha Quản Lý , quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận cùng toàn thể quý khách. Xin quý vị tiếp tục chung tay, chung sức, chung tấm lòng, hiệp ý thêm lời cầu nguyện cho Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống chúng con.


xem thêm hinh
 

BTT Hội Dòng  PASS.

Hot! Pin It
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Kết bạn với Giáo Hội.net
Thích và chia sẻ
 
  • Tin mới nhất
  • Tin tiêu điẻm
  • Tin đọc nhiều nhất

Sông đạo

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC

"Một hôm, tôi (Nữ tu Emmanuel Maillard) đọc cách rất chăm chú cuốn sách về Các linh hồn Luyện Ngục....

65- BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ LINH HỒN LUYỆN NGỤC
Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê

Nếu Năm Thánh Dòng mời gọi chúng ta trở về với thời khai nguyên Dòng, thì – một cách trái ngược, lại...

Ơn toàn xá nhân kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được châu phê
Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn

Đây là vài hình ảnh ở Bảo Tàng Viện Luyện Hình (Small Purgatory Museum) tại Rôma và những lời giải...

Những bằng chứng về Lửa Thanh Luyện Linh Hồn
Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?

Tôi đã nghe một số người nói về các truyền thống Công giáo, việc tôn kính thánh tích các thánh là...

Tại Sao Người Công Giáo Tôn Kính Thánh Tích?
NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4, các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ...

NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Ơn gọi - Dòng Tu

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn

Từ ngày 10 đến 11/10/2015 là thời điểm ghi đậm trong lòng người giáo dân xứ biển nơi đây về hình ảnh...

Dòng MTG hạt Chính tòa hành hương năm Đời sống thánh hiến tại Sầm Sơn
Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2015, đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. chủ tế thánh lễ khấn trọn...

Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất có thêm 11 tân khấn sinh trọn đời
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Vào lúc 8g30 sáng nay, ngày 01.10. 2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Khu 7 -...

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt

Sáng 11/09/2015 vừa qua, vào lúc 09 giờ 30’, tại nguyện đường giáo sở Thánh Tâm, giáo phận Đà Lạt,...

Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, Đalạt
Nhạc thánh ca | báo công giáo | tin tức công giáo | bao cong giao